• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องว่าวควาย
11.46
น้องว่าวควาย
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามว่าวควาย มาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ.
11.46
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านลาหงา อำเภอละงู ที่อยู่ระหว่างการกักตัวหลังพบนักเรียนติดเชื้อ COVID-19 จากครอบครัวแล้ว 5 ราย

(23 พ.ย. 64) นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสตูล , นายอำเภอละงู ร่วมลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจนักเรียนชั้นประถมศึกษา โรงเรียนบ้านลาหงา อำเภอละงู ที่อยู่ระหว่างการกักตัวหลังพบนักเรียนติดเชื้อ COVID-19 แล้วเบื้องต้น 5 คน ซึ่งเป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว โดยนักเรียนและครูที่กักตัวแยกเป็นการกักตัวที่ LQ อบต.ละงู 14 คน กักตัวที่โรงเรียน 40 คน และกักตัวที่บ้าน HQ 12 คน รวมกลุ่มเสี่ยงทั้งนักเรียนและครูที่กักตัวแล้ว 72 คน หลังจากเปิดภาคเรียนแบบ On-site มาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยโรงเรียนบ้านลาหงาเป็นโรงเรียนกลุ่มแรกที่ขออนุญาตเปิดเรียนแบบ On-site ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เนื่องจากมีจำนวนนักเรียนเพียง 300 กว่าคน และเป็นเด็กในพื้นที่ จึงสามารถรับมือหากมีนักเรียนติดเชื้อ COVID-19 โดยใช้แผนเผชิญเหตุรองรับสถานการณ์

.

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลและคณะเดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจนักเรียนที่กักตัวที่ LQ อบต.ละงู ก่อนเดินทางต่อไปยังโรงเรียนพร้อมทั้งพูดคุยถึงแนวทางการรับสถานการณ์ กับนายสมมารถ จันมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลาหงา และคณะครู พร้อมกล่าวว่าจังหวัดสตูลมีโรงเรียนที่เปิดเรียนแบบ On-Site แล้ว 34 แห่ง และเตรียมขออนุญาตเปิดในที่ประชุม ศบค.จังหวัดสตูลต่อเนื่อง โดยแต่ละโรงเรียนมีขั้นตอนในการขอเปิดโดยโรงเรียนจะต้องประเมินตนเองตามแบบ Thai School Stop Covid Plus ซึ่งแบบประเมินตนเองของสถานศึกษาตามที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ และหากผ่านการประเมิน จะสามารถพิมพ์ใบรับรองออกมาแนบยื่นเสนอขอเปิดเรียนได้ ซึ่งจากการตรวจติดตามสถานการณ์กรณีพบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียนบ้านลาหงา ถือเป็นโรงเรียนนำร่องในการใช้แผนเผชิญเหตุมาใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดี

.

ทั้งนี้ นักเรียนกลุ่มเสี่ยงสูงที่กักตัวในโรงเรียน ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยครูที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับนักเรียนที่ติดเชื้อ เป็นค่ายเรียนรู้ หรือค่ายคุณธรรม ซึ่งครูกับนักเรียนจะอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง มีการเรียนการสอนและมีกิจกรรม ให้นักเรียนได้มีส่วนร่วม เพื่อคลายความกังวลให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งจังหวัดสตูลเคยดำเนินการมาแล้วก่อนหน้านี้ ภายใต้การดำเนินกิจกรรมที่เรียกว่า “ค่ายสบายใจ ห่วงใย ใส่ใจสุขภาพ” ในโรงเรียนที่มีนักเรียนติดเชื้อ COVID-19 ก่อนหน้านี้

//////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว – อนุชา หมัดอาด้ำ

สวท.สตูล / 24 พ.ย. 64

ภาพกิจกรรมอื่นๆ